Laptop bị giật điện

Laptop của bạn đang ở tuổi thọ đã kém, nhiều năm sử dụng, khi vừa sử dụng laptop vừa cắm bộ sạc laptop ở những điểm tiếp xúc kim loại thì có hiện tượng Laptop bị giật điện. Hiện tượng này có gây ra hậu quả gì nghiêm trọng cho người dùng hay không? Trung tâm Mr Laptop chuyên sửa chữa và bán linh kiện chính hãng tại Hồ Chính Minh, sẽ chia sẻ với bạn hiện tượng laptop bị điện giật cùng chỉ ra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng trên nhé!
Trung tâm chúng tôi sẽ chỉ bạn một vài nguyên nhân khiến Laptop bị giật điện. Để giải thích nguyên nhân trên và cách khắc phục hiện tượng trên ta cần xem các nguyên nhân gây điện giật và tiêu chuẩn mức độ an toàn cho phép khi sử dụng các thiết bị có hiện tượng giật điện, từ bài viết của các kỹ thuật viên từ trung tâm chúng tôi sau đây:
Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đầu ngành về laptop thì: Khi vừa sử dụng laptop vừa cắm bộ sạc adapter vào và sờ tay vào trên laptop ở những điểm tiếp xúc kim loại thì có hiện tượng giật điện. Các nhà nghiên cứu còn cho biết thêm hiện tượng điện giật như trên không riêng gì laptop bị giật điện mà hầu hết các thiết bị điện gia dụng trong gia đình đều có thể xảy ra trường hợp rò điện và khi chạm tay vào thiết bị đều có hiện tượng giật điện.
1. Điện giật tác động lên con người khi có dòng điện chạy qua cơ thể: Cảm giác điện giật càng nặng nề khi dòng điện càng lớn. Khi dòng điện qua cơ thể người khi chạm tay vào một vật có điện thế. Do con người có điện trở nên điện thế thấp dưới mức nào đó sẽ không gây ra dòng điện giật nguy hiểm Các trường hợp rò rỉ điện nhẹ tức là trường hợp nguồn điện thế có nội trở cao. Khi đó nếu dùng vôn kế đó sẽ thấy có điện thế đáng kể vì các dụng cụ đo này dùng một dòng điện vô cùng nhỏ để đo lường. Như vậy khi chạm tay vào thì chỗ rò rỉ điện này có điện trở cao sẽ sinh ra dòng điện nhỏ không đủ nguy hiểm.
Dây trung tính: là dây nối giữa điểm nối chung (N) của 3 pha điện của máy phát điện với điểm trung tính của phụ tải. Trên lý thuyết nếu dòng điện tiêu thụ của 3 pha cân bằng thì dây trung tính không có dòng điện. Trên thực tế do không bao giờ có chuyện cân bằng tuyệt đối nên dây trung tính bao giờ có cùng dòng điện chạy qua.
2. Các nguyên nhân gây điện giật khi sử dụng thiết bị: Thiết bị không hợp chuẩn: bộ nguồn (PSU) và adapter sản xuất ở thị trường Mỹ, Châu  u, và  Châu Á có tiêu chuẩn khác nhau do (lưới điện hạ thế ở Mỹ, Châu âu là 110V và Châu á 220V) do tiêu chuẩn điện áp nguy hiểm ở các quốc gia khác nhau từ 25V – 65V (rò điện thấy giật nhưng nằm trong giới hạn từ 25V – 65V là cho phép). Theo đó, tiêu chuẩn khác nhau nên trong thiết kế mạch nguồn của PSU và Adapter việc bố trí mạch hồi tiếp chống rò điện cũng khác nhau. Thiết kế hệ thống điện trong gia đình không đúng tiêu chuẩn: không có tiếp đất, hoặc trong quá trình sử dụng đấu nối dây không đúng dẫn đến rò chạm điện. Rò điện do linh kiện và thiết bị không đạt tiêu chuẩn.
3. Cách khắc phục khi sử dụng laptop bị điện giật: Cần xác định nguyên nhân gây điện giật để khắc phục đúng cách. Kiểm tra lại Adapter của ban, ban thử cám Adapter khác xem có hiện tượng đó không.  Đảo cực phích cắm để khắc phục được hiện tượng lệch dòng. Gắn dây tiếp đất desktop, laptop sử dụng ổ cắm 3 chấu có tiếp đất. Đối với PSU kiểm tra mạch hồi tiếp và các linh kiện tụ, diot, thay thế các linh kiện bị hỏng, phồng tụ.
Trên đây là những hiện tượng sử dụng Laptop bị giật điện và cách khắc phục an toàn và hiệu quả mà trung tâm của chúng tôi chia sẽ, nếu bạn thắc mắc thì hãy gọi về trung tâm để được tư vấn thêm và được sửa chữa một cách tận tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *