Tư Vấn Mua Laptop Cũ 2019

 

Bạn đang có nhu cầu mua một chiếc laptop cũ để phục vụ công việc học tập giải trí hằng ngày nhưng còn đang phân vân không biết nên mua laptop hãng nào tốt và cấu hình như thế nào?

Tùy theo nhu cầu sử dụng của các bạn chúng tôi sẽ tư vấn lựa chọn những mẫu laptop phù hợp với nhu cầu sử dung. Hiện nay hơn 70% người dùng sẽ không lựa chọn laptop theo chức năng cấu hình cho phù hợp với mục đích và nhu cấu sử dụng mà phần lớn sẽ lựa chọn dựa trên mẫu mã bên ngoài.

Với mỗi người nhu cầu sử dụng laptop là khác nhau nhưng có 3 nhóm nhu cầu sử dụng chính sau đây: Laptop để học tập và văn phòng, laptop chơi game và laptop cho các nghiệp vụ chuyên biệt (Laptop workstation). Mrlaptop sẽ phân tích các tiêu chí cần cân nhắc khi chọn mua laptop sao cho tối ưu nhất đối với nhu cầu sử dụng, hiệu năng và giá tiền.

I. Laptop để học tập – văn phòng

Cấu hình: dựa trên tính chất môn học, công việc
Với sinh viên kinh tế hay những bạn làm việc thường xuyên trên web, cần dùng các ứng dụng văn phòng từ Microsoft, rất ít đụng tới đồ họa. Chúng ta có thể chọn các mẫu laptop sở hữu chip Intel Celeron hoặc Pentium vì với nhu cầu như trên, hai dòng vi xử lí đã nêu hoàn toàn đáp ứng được điều này.

Nếu bạn thuộc khối kĩ thuật hoặc công việc yêu cầu chúng ta phải liên tục sử dụng các phần mềm đồ họa hoặc phần mềm giả lập, hoặc đơn giản bạn muốn có một chiếc laptop dùng lâu dài từ 4 năm trở lên… Lúc này laptop với vi xử lí Core i với i3 hay i5 nên được chọn mua vì chỉ có những vi xử lí này mới có khả năng đáp ứng được công việc của bạn.

Dung lượng RAM cần tối thiểu là 4GB
Ngoài các ứng dụng văn phòng thì trình duyệt web (Chrome là trình duyệt web phổ biến nhất hiện nay) là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất. Bởi hầu hết các ứng dụng hiện nay như: office, xử lý ảnh, nghe nhạc, xem phim,… đều chủ yếu sử dụng trên trình duyệt web.

Đặc điểm của trình duyệt Chrome rất ngốn RAM nên để có trải nghiệm mượt mà nhất khi làm việc, mình khuyên các bạn nên lựa chọn cho mình những chiếc laptop có RAM tối thiểu là 4GB.

Ổ cứng HDD và SSD
Dung lượng ổ cứng HDD tối thiểu nên là 500GB hoặc tốt nhất bạn nên chọn mua cho mình laptop sở hữu SSD để có được tốc độ sử dụng phần mềm một cách tối ưu. Đảm bảo với bạn HDD và SSD là 2 trải nghiệm tốc độ một trời một vực

II. Laptop để chơi game
Những game sinh viên chơi phổ biến hiện nay như: Liên minh huyền thoại, Fifa,… đều có yêu cầu cấu hình tối thiểu khá thấp nên việc lựa chọn laptop để đáp ứng được những tựa game phổ thông như kể trên là điều không khó. Tư vấn chọn mua Laptop

Ví dụ Cấu hình đề nghị của tựa game Liên Minh Huyền Thoại

CPU xung nhịp 2.4Ghz hai lõi hoặc 3Ghz, Bộ nhớ trong (RAM): 4GB cho Windows 7, Dung lượng ổ đĩa trống : 12GB, Hỗ trợ DirectX 9.0c hoặc cao hơn, Card đồ họa : Nvidia GeForce 8800/AMD Radeon HD 5670 hoặc các card màn hình tương đương (Dung lượng 512 MB), Hệ điều hành Windows 7 trở lên

Tuy nhiên với những tựa game mới ra mắt gần đây như PUBG, GTA5 hay các game offline đình đám khác thì câu chuyện lại hoàn toàn khác. Những yếu tố bạn phải cân nhắc khi lựa chọn laptop chơi game đó là:

Card màn hình – VGA là ưu tiên số 1
Bạn có thể dễ dàng tra được qua google thông số cấu hình tối thiểu của tựa game mình muốn chơi. Sau đó cân nhắc hầu bao lựa chọn của mình để mua 1 chiếc laptop phù hợp đáp ứng yêu cầu đó. VGA hay card màn hình rời luôn phải là ưu tiên hàng đầu để đầu tư. Vì VGA khủng sẽ giúp bạn gánh được các tác vụ xử lý đồ họa cực nặng cho game.

Màn hình laptop
Đầu tư nhiều vào VGA mà bỏ quên chọn cho mình màn hình tương xứng thì quả là thiếu sót. Để có được trải nghiệm chơi game tốt nhất, bạn cần phải lựa chọn cho mình màn hình full HD để các đối tượng sắc nét và chi tiết tốt nhất.

CPU, RAM.
Sau khi chọn được 2 bộ phận quan trọng nhất thì CPU, RAM là những linh kiện bạn phải để tâm đến để tránh tình trạn nghẽn cổ chai hay cân nhắc để đầu tư cho việc sử dụng vào mục đích khác ngoài chơi game.

Bàn phím, tản nhiệt
Khi chơi game bạn sẽ phải sử dụng bàn phím laptop khá nhiều nên trải nghiệm phím bấm và đèn của phím là 2 thứ bắt buộc phải có cho chiếc laptop chơi game của bạn

III. Laptop workstation
Các máy workstation hay máy trạm cung cấp hiệu suất cao hơn máy tính cá nhân, đặc biệt là về CPU, đồ họa, bộ nhớ và khả năng xử lý đa nhiệm. Nó được tối ưu hóa cho việc xử lý các loại dữ liệu phức tạp như các bản vẽ 3D trong cơ khí, các mô phỏng trong thiết kế, vẽ và tạo ra các hình ảnh động, các logic toán học, thiết kế đồ họa…